บริษัทจัดหาคู่ Bangkok Matching วิเคราะห์โควิด 19 กับสถิติการหาคู่ คู่รัก คู่หย่าร้าง สมรสในไทยและทั่วโลก 2563

จากสถานการณ์โควิด 19 ที่ผ่านมาราว 1 ปี ทั่วโลก

บริษัทจัดหาคู่ Bangkok Matching จึงเกิดความสงสัยว่า ที่ผู้คนรวมถึง บริษัทจัดหาคู่ Bangkok Matching เองได้คิดว่าอัตราการหย่าน่าจะพุ่งสูงขึ้นแน่นอน บริษัทจัดหาคู่ Bangkok Matching จึงได้นำข้อมูลมาวิเคราะห์โควิด 19 กับสถิติการหาคู่ คู่รัก คู่หย่าร้าง สมรสในไทยและทั่วโลก 2563


Covid 19 เล่นกล - สถิติหย่า และการสมรส ในไทย ปี 2563 ลดลงถึง 22%”

 

จากเหตุการณ์โรคระบาด โควิด 19 ทั่วโลกในปี พ ศ 2563 นั้น บริษัทจัดหาคู่ Bangkok Matching ได้ติดตามสภาวการณ์การหาคู่ การหย่าร้าง การสมรส ทั้งในไทยและในต่างประเทศ และพบว่า ในประเทศไทย ปี 2563 ในช่วงโควิด 19 จากตัวเลขสถิติจากกรมการปกครอง ภาพรวมของสถิติการหย่าของทั้งประเทศไทย ในปี 2563 ลดลงราว 6% และสถิติการสมรสของทั้งประเทศ ก็ลดลงถึง 17%  เมื่อเทียบกับปีก่อน

 

แต่เมื่อมาดูเฉพาะจังหวัดกรุงเทพมหานคร เมืองหลวงที่มีประชากรมากสุดถึงประมาณ 5.6 ล้านคน เมืองที่มีคนแต่งงาน และหย่ามากที่สุดในประเทศไทยแล้ว พบว่า สถิติการหย่าในกรุงเทพมหานคร ในปี 2563 ลดลงราว 10% และสถิติการสมรส ก็ลดลงถึง 22% เมื่อเทียบกับปี 2562 เลยทีเดียว 

 

ซึ่งจากการวิเคราะห์ ของ บริษัทจัดหาคู่ Bangkok Matching เราคิดว่า ตัวเลขสถิติการหย่าที่ลดลงนั้น จริงๆ แล้ว ส่วนหนึ่งอาจไม่ได้หมายความว่า คู่ชีวิตไม่ได้มีปัญหา แต่มันอาจเป็นไปได้ว่า ด้วยสภาวะโควิด-19 ซึ่งส่งผลกระทบในด้านต่างๆ รวมถึงการเงิน และการต้องหาที่พักอาศัยใหม่ ทำให้คู่รักอาจเลือกที่จะอดทนในชีวิตสมรสต่อไปก่อน ยังไม่พร้อมจะแยกบ้าน และยังไม่พร้อมที่จะเริ่มทำเรื่องหย่า ณ ตอนนี้ รวมถึงบางส่วน อาจจะมาจากวัฒนธรรมการอดทน อดกลั้นในชีวิตคู่  และสำหรับยอดคู่แต่งงานที่ลดลง ก็อาจเป็นไปได้ว่า ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะคู่รักจำนวนมากได้เลื่อนงานแต่งงานออกไป หรือยกเลิกไปก่อนนั่นเอง อีกทั้งคนโสดบางส่วน อาจจะถูกชะลอการศึกษา ทำความรู้จักกันไปบ้าง จากโควิด ทำให้จำนวนที่จะพัฒนาไปถึงขั้นแต่งงานในปี 2563 ลดลง ก็เป็นไปได้เช่นกัน


อย่างไรก็ตาม เราคิดว่าตัวเลขปีเดียวยังไม่น่าจะตัดสินอะไรได้ ควรเฝ้ามองตัวเลขต่อไปอีกอย่างน้อย 2 ปี จึงน่าจะเห็นภาพชัดขึ้น 

บริษัทจัดหาคู่ Bangkok Matching วิเคราะห์โควิด 19 กับสถิติการหาคู่ คู่รัก คู่หย่าร้าง สมรส 2563 

บริษัทจัดหาคู่ Bangkok Matching ได้ติดตามอัตราการหย่า สมรสในต่างประเทศด้วยเช่นกัน และพบว่าสอดคล้องกับในประเทศอเมริกา Bloomberg รายงานว่า ในครึ่งปีแรกของปี 2563 ช่วงโควิด 19 ระบาดใหม่ๆ ในประเทศอเมริกา ดูเหมือนยอดการหย่าในประเทศอเมริกามีแนวโน้มพุ่งสูงขึ้น แต่พอปลายปี กลับพบว่ายอดรวมการหย่ากลับลดลง รวมถึงยอดคู่แต่งงานก็ลดลงด้วยเช่นกัน  ซึ่งสถาบันวิจัยด้านประชากรและครอบครัว Bowling Green State University’s Center สำรวจและพบว่า ยอดการหย่าที่ลดลงในปี 2563 ไม่ได้แปลว่าคู่ชีวิตในอเมริกาไม่ได้มีปัญหา มันอาจเป็นไปได้ว่า ด้วยสภาวะโควิด-19 ส่งผลกระทบในด้านต่างๆ รวมถึงการเงิน และการหาที่พักอาศัยใหม่ ทำให้คู่รักเลือกที่จะอดทนในชีวิตสมรสต่อไปก่อน และ ยอดคู่แต่งงานที่ลดลง ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะคู่รักจำนวนมากได้เลื่อนงานแต่งงานออกไป หรือยกเลิกไปก่อนนั่นเอง

 

แต่สำหรับในประเทศจีน อังกฤษ และสวีเดน  BBC รายงานว่าจากสภาวะกดดันจากโควิด-19 การ lock down ทำให้ต้องคู่ชีวิตต้องใช้เวลาด้วยกันแทบจะตลอดเวลา สภาพการเงินที่ถูกผลกระทบ ส่งผลให้สถานการณ์การหย่าพุ่งสูงในหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงในประเทศอังกฤษ จีน และสวีเดน  

 

สำนักงานทนายด้านการหย่าร้างในอังกฤษแจ้งว่า ได้มีผู้สนใจติดต่อเข้ามาสอบถามเรื่องขั้นตอนการหย่าร้างเพิ่มขึ้นถึง 122% ในเดือน กรกฏาคม และตุลาคม ปี 2563 เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา   องค์กรการกุศลในประเทศอเมริกาที่ให้คำแนะนำด้านการจบความสัมพันธ์ การหย่าร้าง ทางออนไลน์ ก็ได้รับการติดต่อสอบถามพุ่งสูงขึ้นมากด้วยเช่นกัน   แม้กระทั่งเว็บไซด์ออนไลน์ ขายแบบฟอร์มสัญญาข้อตกลงการหย่าร้าง ก็แจ้งว่ามียอดขายเพิ่มขึ้นถึง 34% ในช่วงโควิด 19 

 

ในประเทศออสเตรเลีย พบว่า อัตราการสมรสลดลงถึง 30% ในครึ่งปีแรกของปี 2563 และคาดการณ์ว่า อัตราการหย่าก็น่าจะพุ่งสูงขึ้น ดูจากการค้นหาคำว่า “หย่าร้าง” (divorce) บน Google ในประเทศออสเตรเลีย ได้พุ่งสูงเป็นอย่างมาก

 

ในประเทศเกาหลีใต้ พบว่า ยอดการหย่าของคนเกาหลีใต้ช่วง มกราคม – กรกฏาคม 2563 เพิ่มขึ้น 3.1% และยอดแต่งงานลดลง 9.3% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน

 

ในประเทศญี่ปุ่น และประเทศที่ชายเป็นใหญ่ในครอบครัวอย่าง ฮ่องกง และเกาหลีใต้ มีรายงานการร้องเรียนการใช้กำลังในบ้านของสามีและภรรยา ในช่วง lock down พุ่งสูงมาก ในประเทศญี่ปุ่นเอง ได้รับการร้องเรียนมากเป็นกว่าเท่าตัว แค่ในเดือนเมษายน 2563 เท่านั้น  แต่กลับพบว่า สถิติการหย่าในญี่ปุ่นระหว่าง เดือน มกราคม – มิถุนายน 2563 กลับลดลงราว 9.8%   

 

ในกรณีประเทศญี่ปุ่นและประเทศแถบเอเชียที่ชายเป็นใหญ่ในบ้านนี้ บริษัทจัดหาคู่ Bangkok Matching วิเคราะห์ว่า อัตราการหย่าที่ลดลง หรือเพิ่มขึ้นอย่างไม่มีนัยสำคัญ ส่วนหนึ่งมาจากสถานการณ์โควิดที่ทำให้การเลิกกัน หย่าขาดจากกัน เป็นไปได้โดยลำบาก และอีกส่วนหนึ่ง น่าจะมาจากวัฒนธรรมการใช้ชีวิตของหญิงในประเทศนั้นเอง ที่อาจจะถือหลักอดทน อดกลั้น ตามวัฒนธรรมดั้งเดิมที่ปลูกฝังกันมาของตน


สรุป 

บริษัทจัดหาคู่ Bangkok Matching คิดว่า หากจะให้ตัวเลขแน่นอน น่าจะเฝ้าดูตัวเลขการหย่าไปอีก 2 ปี ต่อจากนี้ เนื่องจาก แม้ ณ ปัจจุบัน สถานการณ์โควิด 19 ก็ยังส่งผลกระทบต่อทุกประเทศทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง ทั้งทางเศรษฐกิจ สังคม ประชากร และทุกๆ ด้านในโลก แม้จะมีหลายประเทศเริ่มการฉีดวัคซีนให้กับพลเมืองของตนแล้วก็ตาม แต่ก็ยังไม่ทั่วถึง และยังไม่เป็นไปทุกประเทศทั่วโลก 


ดังนั้น เพื่อที่จะให้ทราบถึงผลกระทบของโควิด 19 กับสถานะชีวิตคู่ และความสัมพันธ์จริงๆ แล้ว น่าจะต้องเฝ้าตามไปอีกอย่างน้อย 2 ปี จึงจะเห็นภาพชัดเจนมากขึ้น 


อย่างไรก็ตาม ณ ข้อสรุปตรงนี้ บริษัทจัดหาคู่ Bangkok Matching คิดว่า โควิดคงไม่ได้ส่งผลร้ายต่อความสัมพันธ์แง่เดียว ในทางกลับกัน Bangkok Matching คิดว่า คู่ที่รอดจากความกดดันต่างๆ ในช่วงโควิดมาได้นี้ ก็น่าจะมีแนวโน้มว่าความสัมพันธ์จะแข็งแรงขึ้นกว่าเดิม รักกันมากกว่าเดิม ผูกพันกันมากกว่าเดิม จากการใช้เวลาด้วยกัน เป็นกำลังใจให้กันและกันผ่านวิกฤติโควิดนี้ 

 

อ้างอิง:

https://www.webmd.com/lung/news/20201207/pandemic-drives-couples-to-divorce-or-to_seek-help 

https://www.bbc.com/worklife/article/20201203-why-the-pandemic-is-causing-spikes-in-break-ups-and-divorces 

https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-01-05/divorces-and-marriages-tumbled-in-u-s-during-covid-study-shows 

https://japantoday.com/category/features/lifestyle/japanese-divorce-rate-drops-nearly-10-during-quarantine 

https://japantoday.com/category/features/opinions/the-rise-of-'corona-divorce'-amid-japan%E2%80%99s-domestic-violence-shadow-pandemic 

https://www.abs.gov.au/media-centre/media-releases/covid-19-puts-brakes-marriages-2020#:~:text=Over%20the%20past%20decade%20the,down%20from%2049%2C404%20in%202018 

https://www.theaustralian.com.au/breaking-news/covid-impact-to-send-divorce-rate-soaring-as-google-searches-reach-peak/news-story/2db1e28f24421c5b2cd1709c5cb43ab3 

https://koreajoongangdaily.joins.com/2020/09/23/business/economy/newlyweds-marriage-population-decline/20200923192300411.html 

https://stat.bora.dopa.go.th/stat/statnew/statMenu/newStat/home.php 

 

เกี่ยวกับ บริษัทจัดหาคู่พรีเมี่ยม Bangkok Matching

 

บริษัทจัดหาคู่พรีเมี่ยม Bangkok Matching www.BangkokMatching.com  ให้ บริการจัดหาคู่สำหรับคนโสด profile ดี เปิดทำการมากว่า 16 ปี และมีสมาชิกเป็นกลุ่มคนโสดระดับ B - AAA+ ในสังคมไทยเป็นจำนวนมาก 

บริษัทจัดหาคู่พรีเมี่ยม Bangkok Matching ได้ทำการเก็บสถิตืผู้ที่โทรเข้ามาสอบถามทุกสาย ทั้งในกลุ่มที่อยู่ในระดับลูกค้าของบริษัท (คือกลุ่ม B - AAA+ และกลุ่มนอกเหนือจากการรับให้บริการจัดหาคู่ของบริษัท) รวมถึงสมาชิกที่เข้ามาสมัครใช้บริการจัดหาคู่ทุกท่าน รวมถึงทำ Poll สอบถามด้านการหาคู่ ออกเดท  สเปคการหาคู่ การเลือกคู่ เพื่อเป็นข้อมูลในการสอนการหาคู่ ออกเดทให้สมาชิกหาคู่ของบริษัท 

นอกจากนั้น Founder ของบริษัทจัดหาคู่พรีเมี่ยม Bangkok Matching ยังได้บรรยายเรื่องการหาคู่ การออกเดทให้กับนักศึกษาระดับปี 1 – ปี 4 ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นเวลากว่า 6 ปี ทุกเทอม จนถึงปัจจุบัน 

สนใจ สอบถาม ขอข้อมูลด้านการหาคู่ การเลือกคู่ การออกเดทของคนไทยและคนต่างชาติที่หาคู่ในประเทศไทย สามารถติดต่อ Bangkok Matching ได้เลยค่ะ ยินดีให้ข้อมูลค่ะ  ที่หมายเลข 086 399 0935 หรือ add Line Id: bangkokmatching2 หรือ email: matchmaker@bangkokmatching.com ค่ะ 

 

ข้อมูลเพิ่มเติม

เกี่ยวกับ บริษัทจัดหาคู่พรีเมี่ยม Bangkok Matching

https://www.bangkokmatching.com/th/about-us

 

ลูกค้าหาคู่สำเร็จ “บางส่วน” กว่า 2 พันคนที่เขียนมาขอบคุณ และส่งข่าวดีแม่สื่อค่ะ

https://www.bangkokmatching.com/th/blog-success-stories

 

รีวิวจากลูกค้า ขณะที่กำลังใช้บริการจัดหาคู่ของ Bangkok Matching

https://www.bangkokmatching.com/th/customer-reviews

 

หนังสือสอนหาคู่ 6 เล่มของเรา ทั้งไทยและอังกฤษ เลือกซื้อไปอ่านได้นะคะ มีให้อ่านฟรีหลายบทด้วยค่ะ 

https://www.bangkokmatching.com/th/dating-guidebook

  https://www.bangkokmatching.com/th/blog/does-covid-19-spike-divorce-in-thailand--and-how-about-marriage-2020Comments

Popular posts from this blog

บริการจัดหาคู่ การ้นตีการได้คู่ไหม หากสมัครใช้บริการจัดหาคู่ บริษัทจัดหาคู่แต่งงาน Bangkok Matching

หาคู่แต่งงานคนไทยและต่างชาติ เจ้าของกิจการสวยโสด 74201

“ต้องการหาคู่รักต่างชาติ หาคู่ฝรั่งฐานะดี รวย จริงใจ พูดไทยได้ มีไหม หาที่ไหน ยังไง?”